Biện pháp bảo đảm an toàn PCCC việc sử dụng khí Gas tại các hộ gia đình

Biện pháp bảo đảm an toàn PCCC việc sử dụng khí Gas tại các hộ gia đình
content:

Công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mọi gia đình và xã hội. Thực hiện tốt công tác PCCC là đã bảo vệ được tính mạng, tài sản, giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội. Trong cuộc sống, nhiều lúc chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn là có thể để xảy ra cháy. Thời gian qua, đã có nhiều vụ cháy xảy ra đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu ý thức cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Trong đó, cháy nổ do sử dụng khí gas không an toàn của người dân cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cháy, hỏa hoạn. 

Sau đây sẽ là một số biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy trong sử dụng khí ga tại các hộ gia đình.

-Yêu cầu khi lựa chọn thiết bị

Chai chứa khí ga trong hộ gia đình phải có nguồn gốc xuất xứ, phù hợp với hợp đồng mua, bán hoặc hợp đồng đại lý kinh doanh ga và có đầy đủ hồ sơ lưu trữ theo quy định. Chai LPG được ghi nhãn theo quy định tại Khoản 3 Điều 9 của QCVN 04:2013/BCT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng bằng thép". Chai chứa khí ga phải còn nguyên hình dạng thiết kế ban đầu, đã được kiểm định và còn thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó, chai khí ga phải được niêm phong đúng quy cách. Khí ga trong chai phải bảo đảm đúng khối lượng theo thiết kế, nhãn hiệu hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng đã công bố. Ngoài ra, bếp ga và các phụ kiện nên chọn hàng chính haãng. Bếp có các thiết bị an toàn như: Rơle an toàn khi tắt lửa, rơle an toàn khi quá nhiệt, bếp gas mini có cụm van an toàn ngắt trực tiếp.

-Yêu cầu khi lắp đặt, sử dụng

​Chai khí ga không được lắp đặt trong phòng kín, hầm kín tại các hộ gia đình. Chai khí ga phải được lắp đặt ở vị trí thẳng đứng. Trên tường nơi đặt chai khí ga phải có khe hở hoặc lỗ thông hơi. Vị trí đáy các khe hở và lỗ thông hơi này không được cao hơn sàn nhà 150 mm. Khu vực xếp đặt chai khí ga phải thông thoáng, đảm bảo bất kỳ rò rỉ khí dầu mỏ hóa lỏng nào cũng không có khả năng gây cháy. Tất cả các thiết bị điện trong nhà tại hộ gia đình phải lắp đặt cách chai khí ga tối thiểu 1,5 m. Khu vực chai khí ga phải được loại trừ ngay bất kỳ nguồn gây cháy nào. Không được lắp đặt, cất giữ chai khí ga ở khu vực cửa ra vào, ở nơi hay có người qua lại.

22-9-2023- an toàn PCCC.jpg

Cấm mọi hình thức sang chiết nạp khí ga vào chai tại các hộ gia đình. Chai khí ga khi bán cho khách hàng sử dụng trong hộ gia đình phải đáp ứng quy định về điều kiện an toàn chai khí ga khi lưu thông trên thị trường tại Khoản 2 Điều 10 của Quy chuẩn QCVN 04:2013/BCT. Bên cạnh đó, các chai khí ga lắp đặt cho khách hàng sử dụng trong hộ gia đình phải được kiểm tra về sự rò rỉ, tình trạng hoạt động của các van an toàn, dây dẫn và đường ống dẫn. Khi cung cấp chai khí ga cho khách hàng sử dụng tại hộ gia đình, cửa hàng hoặc đại lý khí ga phải cung cấp cho khách hàng 01 bản phiếu giao hàng và có 01 bản lưu tại cửa hàng, trong đó phải có các thông tin tối thiểu: số sêri chai, loại chai, thời gian kiểm định gần nhất ghi trên chai, tên, địa chỉ và điện thoại liên hệ của cửa hàng, tên và địa chỉ khách hàng sử dụng, ngày cung cấp chai cho khách hàng. Phiếu giao hàng phải có ký nhận của khách hàng sử dụng. Đồng thời phải giao bản hướng dẫn sử dụng và cách khắc phục sự cố cho khách hàng. Khi phát hiện chai khí ga không đảm bảo an toàn, có nguy cơ bị hở gây rò rỉ khí khí ga ra ngoài, phải ngừng sử dụng, báo ngay cho cửa hàng khí ga đến khắc phục kịp thời, không tự ý sửa chữa, thay thế thiết bị. Ngoài ra, Khi phát hiện cửa hàng bán khí ga chai kém chất lượng, phải thông báo cho cửa hàng kinh doanh khí ga đầu mối hoặc đại lý, hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền để ngăn chặn, xử lý kịp thời. Trường hợp khách hàng sử dụng tại các hộ gia đình chuyển sang dùng chai khí ga của thương nhân khác hoặc khi không có nhu cầu sử dụng chai khí ga, khách hàng sử dụng phải thông báo cho cửa hàng bán khí ga để cửa hàng khí ga thu hồi chai.

- Quy trình xử lý sự cố rò rỉ ga

Quá trình sử dụng gas trong hộ gia đình phải thường xuyên kiểm tra độ kín của các thiết bị. Nếu phát hiện có rò rỉ ga cần phải thực hiện các thao tác sau:

- Báo động cho tất cả mọi người di chuyển ra nơi an toàn hoặc cùng tham gia xử lý đồng thời đóng ngay van chai khí ga, tìm chỗ rò rỉ để bịt lại bằng băng keo hoặc trát xà phòng.

- Tuyệt đối không dùng lửa hoặc làm phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt, không bật, tắt các công tắc, thiết bị điện để tránh phát sinh tia lửa, không sử dụng điện thoại di động.

- Không đi giầy, guốc có đế kim loại trên nền gạch, mở cửa ra vào, cửa sổ để thông gió khu vực gas bị rò rỉ hoặc sử dụng chai khí CO2, N2 để làm loãng nồng độ khí gas.

- Cảnh giới cấm lửa tại khu vực chai khí ga rò rỉ, thông báo cho cửa hàng, đại lý cung cấp hoặc cơ quan Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy biết để có biện pháp xử lý.

Để đảm bảo sự an toàn của chính mình và cộng đồng, mỗi người, mỗi gia đình hãy tự tìm hiểu, học tập để có kiến thức về an toàn PCCC về khí gas. ''Hãy cẩn thận trước khi quá muộn".

Nguồn: internet

content:

content:

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 554
Số lượt truy cập: 414668